Menu
home
>>
วัดโพธิ์เก้าต้น

ถ้าจะพูดถึงวัดโพธิ์เก้าต้น บางท่านอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าพระอาจารย์ธรรมโชติแห่งบ้านบางระจัน อันนี้ทุกคนรู้จักแน่นอน เพราะเราเรียนวิชาประวัติศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก วัดแห่งนี้เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่ง ซึ่งภายในวัดมีวิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ ซึ่งภายในประดิษฐานรูปเหมือนพระอาจารย์ธรรมโชติ ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวสิงห์บุรีโดยทั่วไปท่านเป็นมิ่งขวัญและพลังใจแก่วีระชนชาวบ้านบางระจันที่ทำให้สามารถเข้าต่อสู้ป้องกันข้าศึกและได้รับชัยชนะถึง 7 ครั้ง เป็นพระที่มีอาคมชั้นเลิศ และชำนาญเรื่องเกี่ยวกับยาสมุนไพร

วัดแห่งนี้เป็นบริเวณที่พระอาจารย์ธรรมโชติแห่งวัดเขาขึ้น(เขาบวช) เลือกเป็นทำเลที่ตั้งค่าย เพราะเป็นที่ดอนมีลำธารไหลผ่านหน้าวัดจากทิศตะวันตกสู่ทิศตะวันออก และอีกสายหนึ่งมาจากทางทิศเหนือไหลล่องลงใต้ตัดกันตรงบ้านวังกา พระอาจารย์ธรรมโชติได้รวบรวม ชาวบ้าน และบรรดาศิษย์ช่วยกันสร้างค่ายขึ้นและเป็นที่ยึดเหนี่ยวแห่งวีระชนชาวบ้านบางระจัน ปัจจุบันได้มีการสร้างค่ายจำลองขึ้นบริเวณด้านหน้าของวัดโพธิ์เก้าต้น เพื่อเป็นอนุสรณ์เตือนใจแก่ผู้คนที่มาท่องเที่ยวว่าบริเวณวัดโพธิ์เก้าต้นนี้ ครั้งหนึ่งเคยเป็นสมรภูมิรบ และเป็นที่มั่นของบรรพชนไทยในอดีตอีกทั้งยังเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่บรรพบุรุษของเราได้เอาเลือด เอาเนื้อ เอาชีวิตเข้าแลก กลิ่นคาวเลือดที่ฝังลึกลงไปในแผ่นดินที่เหล่าวีระชนชาวบ้านบางระจันได้ฝากเอาไว้ให้ลูกหลานได้สำนึกในการรักษ์ชาติรักษ์แผ่นดิน ถึงแม้วันเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด ดินแดนแห่งนี้ยังคงเป็นดินแดนวีระชนที่สร้างคุณประโยชน์ให้กับชาติไทยเรา

นอกจากวัดแห่งนี้จะมีแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีตลาดไทยย้อนยุคบ้านบางระจัน ซึ่งได้จำลองวิถีชีวิตในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยพ่อค้า แม่ค้าที่ตั้งร้านขายของจะแต่งกายด้วยชุดนักรบ ชุดชาวบ้าน เพื่อให้เราได้อรรถรสในการเดินชมตลาดอีกด้วย มีทั้งขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากให้เราได้เลือกสรร

สถานที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดอีกอันเลย นั่นก็คือสระน้ำศักด์สิทธิ์แห่งวัดโพธิ์เก้าต้น ซึ่งชาวจังหวัดสิงห์บุรีรวมถึงประชาชนจากทั่วสารทิศมีความศรัทธามากๆ หากใครได้มาสัมผัสที่วัดแห่งนี้ เราจะเห็นภาพผู้คนต่างก็หาบน้ำมาเติมในสระน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งวัดโพธิ์เก้าต้น หากใครได้บนบานศาลกล่าวแล้วสำเร็จก็จะมาหาบน้ำด้วยเช่นกัน ทุกวันนี้ยังมีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวมิขาดสาย นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีขาวให้ได้กราบไหว้บูชาอีกด้วย ดินแดนแห่งนี้จึงนับว่าเป็นดินแดนที่ศักดิ์สิทธิ์ และรอให้ทุกท่านได้มาสัมผัสด้วยตัวเองและคุณอาจรักที่นี่ก็ได้ วัดโพธิ์เก้าต้น ตั้งอยู่ที่ตำบลบางระจัน ตรงข้ามกับ อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

แผนที่การเดินทาง

Scroll Up Skip to content